Trong nhiều bộ môn nghệ thuật hiện đại, chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đều nghe qua về tranh cát. Nó được làm từ nhiều lớp cát chồng lên nhau trong khung kính, người nghệ nhân làm tranh phải mất từ nửa tháng đến gần 1 tháng để làm xong tranh. Và một điều đặc biệt nữa là không phải ai cũng biết về lịch sử hình thành tranh cát. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé:

1. Tranh cát là gì ?

Đây là tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ cát trên mặt kính hoặc trong các đồ vật thủy tinh như lọ, cốc, chai…Ở bên dưới mặt kính sẽ có các đèn nhỏ chiếu sáng hắt lên rất đẹp. Các hình ảnh sẽ được xuất hiện nhờ sự phản chiếu giữa màu đen của cát lên lẫn nền sáng của mặt kính. Tranh có thể không rõ nét nhưng cũng tạo được không gian 3D và có màu sắc đậm nhạt nhất định.

Lịch sử hình thành và phát triển tranh cát nghệ thuật 9

2. Tranh cát có những loại nào ?

Tranh cát tĩnh: Cát sẽ được rải trong khung kính với nhiều lớp cát chồng lên nhau, có thể sử dụng 1 màu cát hoặc nhiều màu cát khác nhau để vẽ. Thời gian hoàn thành bức tranh sẽ mất từ 2-3 tuần.

Tranh cát biểu diễn: Khác với tranh cát tĩnh chỉ có mỗi hình ảnh tranh cát không mà ở đây còn có cả âm nhạc được lồng ghép vào nữa

Lịch sử hình thành và phát triển tranh cát nghệ thuật 10

3. Lịch sử hình thành tranh cát ?

Lịch sử phát triển tranh cát nghệ thuật ở các nước trên thế giới

Tranh cát là tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ bộ khoáng chất hay cát tự nhiên hay chất liệu tổng hợp, những nguyên liệu đó sẽ được rải trên bề mặt cố định ( thường sẽ là kính hoặc thủy tinh ) theo hình dạng được định hình sẵn để làm thành bức tranh. Rất nhiều người sẽ có suy nghĩ rằng đây là bộ môn nghệ thuật mới, nhưng thực tế nó đã có từ rất lâu đời.

Không phải bây giờ mới có tranh cát tĩnh mà từ ngày xưa tranh cát đã ra đời rồi nhưng nó có tên gọi khác là Drypaiting. Thời kỳ đó tranh cát được thổ dân Úc, Nam Mỹ hay Tây Nam Mỹ dùng để phục vụ cho các nghi thức tôn giáo khác, tế lế thần linh hay để chữa bệnh.

Ở thời kỳ đó những tranh cát nổi tiếng của thổ dân Nam Mỹ được làm theo trình tự nghi lễ vô cùng chặt chẽ. Nơi dùng để làm nghi lễ cho tấm tranh cát còn được gọi là hogan ( thường sẽ là tấm da, mặt đất của ngôi nhà hoặc là trên tấm vải. Nghi lễ sẽ được thực hiện bởi các pháp sư hay thầy lang để chữa bệnh, người bệnh sẽ ngồi lên bức tranh còn các pháp sư sẽ niệm chú và tụng kinh để xin các đấng tối cao ban sức mạnh, phép thuật cho bức tranh và bức tranh sẽ hút mọi bệnh tật trong cơ thể người bệnh ra ngoài. Sau đó khoảng nửa ngày thì bức tranh sẽ được mang đi tiêu hủy vì nó bị coi là độc hại. Tranh cát thời kỳ này nổi tiếng chỉ có bộ tộc Navajo của Nam Mỹ.

Sau này ở nhiều nước trên thế giới người ta không còn quan niệm mù quáng về tranh cát nữa mà chỉ coi đó như một tác phẩm nghệ thuật đơn thuần, thể hiện bản sắc văn hóa đặc trưng của từng dân tộc. Mỗi một quốc gia, một nền văn hóa lại có 1 kiểu vẽ tranh cát khác nhau, ngoài ra còn khác biệt về cả bố cục, cách bài trí và cả nội dung nữa.

 

Lịch sử hình thành và phát triển tranh cát nghệ thuật 11

Ở Mỹ thì tranh cát được phát triển bởi nghệ nhân Andrew Clemens trong thời kỳ cận đại, từ đó lan tỏa ra nhiều nước như Ấn Độ hay Anh ở nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở thời kỳ này cát cũng được sử dụng nhiều loại khác nhau để làm tranh nhưng mà lại không cần đến keo hay bất cứ chất kết dính nào khác, thế mới hay !

Ở Tây Tạng cũng có tranh cát nhưng được gọi với tên khác là Mạn đà la. Vì tranh cát đại diện cho Phật Giáo nên trong tranh cát nghệ thuật sẽ có nhiều triết lý thiêng liêng cũng như nhiều ý nghĩa Phật Pháp.

Ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản thì sỏi, cát sẽ được các nghệ nhân vẽ tranh của Nhật Bản rải lên khay sơn mài đen. Ngoài ra sẽ có thêm cả các nguyên liệu phụ khác như cọ mềm, lông chim…để làm nên bức tranh thiên nhiên rất đẹp. Tranh cát nghệ thuật sau khi làm xong sẽ được xử lý thêm lần nữa rồi mới bảo quản cẩn thận, chính vì thế mà tranh cát Nhật Bản thường rất bền và đẹp đến từng chi tiết nhỏ.

Cách đây khoảng tầm 9 năm, có một clip trên mạng xã hội video youtube về tranh cát do nghệ nhân người Ukraine tên là Kseniya Simonova quay trong chương trình Ukraine Got’s Talent thì nhiều người mới biết đến loại hình nghệ thuật này hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển tranh cát nghệ thuật 12

Lịch sử phát triển tranh cát nghệ thuật ở Việt Nam

Ở Việt Nam thì tranh cát bắt đầu xuất hiện từ cách đây hơn 20 năm, trải qua thời gian dài phát triển thì tranh cát Việt Nam được định hình thành 4 thể loại chính là: chân dung, phong cảnh, thư pháp, con người lao động. Tranh cát nghệ thuật Việt Nam cũng đẹp không hề thua kém tranh cát thế giới, ở nước ta hiện nay có nhiều thương hiệu tranh cát nổi tiếng như Ý Lan, Phan Anh Vũ, Phương Vy…được nhiều người làm nghệ thuật trên thế giới đánh giá rất cao.

Ngày nay không đơn thuần là tranh cát tĩnh nữa mà còn là tranh cát động – đây là sự kết hợp giữa ánh sáng, âm nhạc và tranh cát để tạo nên khung cảnh chân thực, sống động nhất cho người xem. Trong tương lai thì tranh cát nghệ thuật sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, hứa hẹn sẽ còn nhiều kiểu sáng tạo độc đáo thu hút người xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.