Để bắt tay vào làm một bức tranh cát và để bức tranh cát thật đẹp chúng ta phải chuẩn bị thật kĩ phần nguyên liệu quan trọng nhất, đó là cát. Chúng ta sẽ rất khó trong việc tìm được các màu cần thiết có trong cát tự nhiên, vì vậy, muốn thực hiện một tác phẩm phong phú về màu sắc thì bắt buộc hoặc là phải mua cát màu ngoài cửa hàng, hoặc là tự tay nhuộm cát. Nếu hứng thú với việc tự tay nhuộm cát, Tranh cát Sài Gòn mời bạn đọc các hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách nhuộm cát làm tranh 3

 I. Vật liệu cần chuẩn bị

 • 2 thùng đựng cát
 • Cát
 • Dụng cụ rây
 • Băng keo
 • Nước
 • Thuốc nhuộm
 • Túi nhựa
 • Thìa
 • Đĩa

II. Các bước thực hiện

1.Chuẩn bị cát:

Bạn có thể mua cát ở cửa hàng thủ công mỹ nghệ, cửa hàng vật liệu xây dựng, hoặc lấy cát từ biển gần nhà. Nhớ là loại cát mịn nhé.

Nếu lấy cát ở biển, bạn hãy chú ý đeo găng tay cao su phòng gặp các mảnh vỡ hoặc vật liệu gây nguy hiểm.

Sau khi lấy cát về nhà, trước khi bước sang bước 2, hãy nhặt những viên sỏi hay bất cứ thứ gì không-phải-là-cát bị lẫn trong đó ra trước.

2. Rây cát:

Sau khi nhặt xong sỏi ra khỏi cát, chúng ta tiến hành rây cát. Bạn có thể tận dụng đồ rây cũ trong nhà bếp, hoặc màn lưới kim loại nhỏ. Để đồ rây cát trên một cái thùng, sau đó đổ cát lên và lắc nhẹ để những hạt cát dùng được rơi xuống thùng, số không dùng được thì đổ đi. Bước này sẽ giúp cát của bạn mịn hơn. Tranh vẽ bằng cát mịn sẽ đẹp hơn.

3. Chia nhỏ cát thành nhiều phần:

Dùng túi nhựa chia cát thành nhiều phần là tốt nhất. Bạn muốn nhuộm cát bao nhiêu màu thì chia ra bấy nhiêu túi. Bên cạnh túi nhựa bạn cũng có thể cho vào các hủ nhỏ.

4. Đổ nước vào cát:

Bạn đổ một lượng nước nhỏ vào túi nhựa đựng cát. Lưu ý, bạn chỉ cần làm cho cát ẩm chứ không làm cát ướt hoàn toàn hoặc cát ngập trong nước. Nhưng nếu lỡ bạn đổ nước vào cát quá nhiều, chỉ cần phơi một chút cát khô. Bước này sẽ giúp thuốc nhuộm ngấm đều vào cát.

5. Đổ thuốc nhuộm vào cát:

Thuốc nhuộm nào cũng có thể nhuộm cát, nhưng nếu muốn màu cát đẹp, bạn hãy sử dụng thuốc nhuộm vải. Ngoài ra, màu thực phẩm cũng có thể nhuộm cát. Lưu ý là sau khi khô, cát sẽ nhạt màu hơn màu bạn đã nhuộm, nên bạn nên nhuộm cát đậm màu một tí để khi khô cát sẽ cho ra màu vừa ý. Bạn cũng có thể dùng thêm bột màu Tempera khô để tạo cát màu sáng. Bột màu Tempera có bán ở các cửa hàng mỹ thuật hoặc thủ công mỹ nghệ.

Tránh để thuốc nhuộm ngấm vào da. Tốt nhất khi dùng thuốc nhuộm bạn nên sử dụng găng tay.

6. Trộn thuốc nhuộm vào cát thật kĩ.

Bạn hãy cột miệng túi nhựa đựng cát đã nhuộm màu thật kĩ, sau đó bóp đều để cát ngấm thuốc nhuộm. Chờ khoảng một giờ để thuốc nhuộm ngấm vào cát.

7. Phơi khô cát

Nếu trong cát còn lẫn nước, hãy đổ lượng nước trong túi ra ngoài trước, sau đó đổ cát ẩm lên mặt phẳng để phơi. Nên để trong dĩa hoặc mâm cho dễ gom cát lại. Phơi cát trong vài tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.

Bạn cũng có thể cho cát vào lò nướng để giúp cát khô nhanh hơn và ngấm màu tốt hơn. Chỉ cần cho cát vào khay nướng và cho vào lò ở nhiệt độ khoảng 90°C trong 15 phút. Bạn nên lấy cát ra khỏi lò nướng khi cát vẫn còn ẩm rồi để cát tiếp tục khô một cách tự nhiên; nếu hong cát quá khô thì màu sẽ bị phai và không còn tươi sáng nữa.

8. Đóng gói cát đã được hong khô

Khi cát đã khô, bạn cho cát vào hộp hoặc túi nhựa khô có thể đóng kín được.

Lưu ý:

 • Sau khi sử dụng cát xong, bạn nên đóng nắp thật cẩn thận. Như vậy, cát sẽ không bị phai màu và không bị đổ ra ngoài.
 • Nếu cát sau khi nhuộm màu bị khô và không có màu mà bạn mong muốn, hãy cho thêm nước cùng với thuốc nhuộm rồi lặp lại quy trình nhuộm.
 • Để nặn cát màu thành hình, hãy nặn khi cát còn ẩm. Như vậy, khi khô lại, cát sẽ có hình thù như bạn muốn.
 • Lấy cát từ bãi biển giúp bạn tiết kiệm tiền mua cát ở cửa hàng nhưng sẽ tốn thời gian hơn vì bạn phải thực hiện bước rây cát.
 • Để cát khô nhanh, hãy trải cát ra đĩa hoặc khay và để dưới ánh nắng mặt trời.

Chúc các bạn thành công. 

 

Tranh cát Sài Gòn

(Theo wikiHow)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *